Cây gai có tên khoa học là Boehmeria nivea (L) Gaud (Ủtica nivea L). Cây gai sống lâu năm, thường trồng để lấy lá hoặc lấy củ làm thuốc,cây có thể cao tới 1,5-2m. Lá lớn, mọc so le, hình tim, lá dài 7-15cm, rộng 4 - 8cm mép có răng cưa, đáy lá hình tim hoặc hơi tròn, mặt dưới của lá có màu trắng trắng vì có nhiều lông tơ trắng, mặt trên của lá có màu lục sẫm, dáp, có 3 gân từ cuống phát ra. Củ gai có màu nâu, hình dáng thon dài 10-30cm đường kính khoảng 2 đến 4cm.
>>> Tác dụng chính: Củ gai an thai
Cây gai được trồng ở đâu?
Cây gai được trồng ở một số vùng nông thôn ở Việt Nam để làm thuốc.Lá thì được phơi khô dùng làm bánh gai. Người ta đào rễ và củ về rửa sạch đất, cắt thái miếng có thể dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô dùng làm một vị thuốc trong đông y.
Cây gai được trồng ở một số vùng nông thôn ở Việt Nam để làm thuốc.Lá thì được phơi khô dùng làm bánh gai. Người ta đào rễ và củ về rửa sạch đất, cắt thái miếng có thể dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô dùng làm một vị thuốc trong đông y.
>>> Xem thêm: củ gai tươi mua ở đâu
Tác dụng của củ gai:
Tác dụng của củ gai:
Thường nhân dân dùng củ gai làm thuốc an thai (đang có thai ra huyết va đau bụng) hoặc làm thuốc chữa sa dạ con
Chúng ta còn biết rằng axit clorogenic ít độc, làm mạnh tác dụng của adrenlin. Có tính chất thông tiểu và có tác dụng kích thích sự bài tiết mật trong tổ chức gan (choleretique) nhưng lại có khả năng ức chế tác dụng của pepsin và trypsin. Axit clorogenic còn có tác dụng diệt nấm và chống vi trùng.
>>> Xem thêm: cu gai chua dong thai
0 nhận xét