Chủ Nhật, 30 tháng 4, 2017

Đặc điểm nhận biết cây gai

Cây gai có tên khoa học là Boehmeria nivea (L) Gaud (Ủtica nivea L) .Cây gai sống lâu năm, thường trồng để lấy lá hoặc lấy củ làm thuốc,cây có thể cao tới 1,5-2m. Lá lớn, mọc so le, hình tim, lá dài 7-15cm, rộng 4 - 8cm mép có răng cưa, đáy lá hình tim hoặc hơi tròn, mặt dưới của lá có màu trắng trắng vì có nhiều lông tơ trắng, mặt trên của lá có màu lục sẫm, dáp, có 3 gân từ cuống phát ra . Củ gai có màu nâu, hình dáng thon dài 10-30cm đường kính khoảng 2 đến 4cm. 
Lá cây gai được làm bánh rất ngon

Cây gai được trồng ở đâu?

Cây gai được trồng ở một số vùng nông thôn ở Việt Nam để phơi khô làm thuốc. Người ta đào rễ và củ về rửa sạch đất, cắt thái miếng có thể dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô dùng làm một vị thuốc quý trong đông y.

Các tác dụng dược tính của củ gai

Củ gai là phần rễ của cây gai, có màu nâu, hình dáng thon dài, đường kính khoảng 2 đến 4cm,độ dài 10 - 40 cm .
Người ta đào rễ và củ về rửa sạch đất, cắt thái miếng có thể dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô.

Củ gai tươi được dùng để chữa động thai

Thường nhân dân dùng củ gai làm thuốc an thai (đang có thai ra huyết va đau bụng) hoặc làm thuốc điều trị sa dạ con

Chúng ta còn biết rằng axit clorogenic ít độc, làm mạnh tác dụng của adrenlin. Có tính chất thông tiểu và có tác dụng kích thích sự bài tiết mật trong tổ chức gan (choleretique) nhưng lại có khả năng ức chế tác dụng của pepsin và trypsin. Axit clorogenic còn có tác dụng diệt nấm và chống vi trùng.
Load disqus comments

0 nhận xét