Cây củ gai an thai hay còn có tên gọi khác là trữ ma, một loại cây sống lâu năm , có thể cao tới 2-4m , má lớn mọc so le với nhau hình tim, dài khoảng 8-16cm, rộng 4-8 cm, mép lá có hình răng cưa , mặt dưới có màu trắng và nhiều lông, cụm hoa mọc thành túm dày đặc ở kẽ lá.
- Thuộc loại cây mọc hoang và được nhân dân lấy về sử dụng, trồng rộng rãi ở nhiều nơi và dùng làm bánh ăn hay làm sợi lưới để đánh bắt cá.
- Củ gai là thành thành phần rễ của cây gai nhân dân ta thường đi đào lấy rễ của cây gai về rửa sạch cắt miếng hoặc đem phơi khô sử dụng hoặc có thể dùng tươi.
2. Công dụng chữa bệnh của củ gai an thai
>>> Xem thêm: Củ gai tươi có tác dụng gì
Củ gai đươc biết đến như một vị thuốc đông y dùng để điều trị một số bệnh đặc biệt là giúp an thai , động thai rất hiệu quả:
- Thường nhân dân dùng củ gai làm thuốc an thai (đang có thai ra huyết va đau bụng) hoặc làm thuốc chữa sa dạ con.
- Chúng ta còn biết rằng axit clorogenic ít độc, làm mạnh tác dụng của adrenlin. Có tính chất thông tiểu và có tác dụng kích thích sự bài tiết mật trong tổ chức gan (choleretique) nhưng lại có khả năng ức chế tác dụng của pepsin và trypsin. Axit clorogenic còn có tác dụng diệt nấm và chống vi trùng.
- Dùng an thai chỉ uống 2 - 3 ngày (các bài thuốc đơn giản dễ làm mà công hiệu rất lớn). Củ gai có tác dụng rất tốt cho người mẹ mang thai. Có thể dùng cho người mang thai như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu...thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống thay nước uống hàng ngày...
- Khi có các triệu chứng như ra huyết, đái đục, đái ra máu, bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi.
- Thường nhân dân dùng củ gai làm thuốc an thai (đang có thai ra huyết va đau bụng) hoặc làm thuốc chữa sa dạ con.
- Chúng ta còn biết rằng axit clorogenic ít độc, làm mạnh tác dụng của adrenlin. Có tính chất thông tiểu và có tác dụng kích thích sự bài tiết mật trong tổ chức gan (choleretique) nhưng lại có khả năng ức chế tác dụng của pepsin và trypsin. Axit clorogenic còn có tác dụng diệt nấm và chống vi trùng.
- Dùng an thai chỉ uống 2 - 3 ngày (các bài thuốc đơn giản dễ làm mà công hiệu rất lớn). Củ gai có tác dụng rất tốt cho người mẹ mang thai. Có thể dùng cho người mang thai như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu...thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống thay nước uống hàng ngày...
- Khi có các triệu chứng như ra huyết, đái đục, đái ra máu, bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi.
- Đối với các trường hợp bị nhẹ chỉ cần uống củ gai 1 tuần là có thể khỏi. Với các trường hợp bị nặng thì nên đi khám bác sĩ để kê đơn thuốc và theo dõi kết hợp uống củ gai giúp hỗ trợ quá trình điều trị.
>>> Xem thêm: Bán củ gai tươi ở tphcm
0 nhận xét